Step mom : Pregnancy @ Office

ผู้หญิงยุคนี้ทำงานนอกบ้านกันแทบทั้งนั้น กระทั่งคนโชคดีที่สามียืนยันมั่นเหมาะว่า ไม่ต้องออกไปทำงานให้เหนื่อยหรอก อยู่เป็นแม่บ้านก็พอแล้ว ก็ไม่ค่อยอยากรับข้อเสนอนี้
ก็แหม…จะให้ตัดใจจากงานที่รักนี่มันง่ายซะที่ไหนกันล่ะ ไหนจะเรื่องค่าใช้จ่าย การเก็บเงินทองเพื่ออนาคตอีก ทำงานสองคนย่อมดีกว่าคนเดียวอยู่แล้ว
แต่ว่า…ถ้าเกิดท้องขึ้นมา จะทำอย่างไร?
ก่อนอื่นคงต้องปรึกษากันให้ดีก่อนว่าคุณจะทำงานเดิมต่อไป จะเปลี่ยนงานใหม่ หรือว่าจะลาออกจากงานเพื่อเตรียมเลี้ยงลูกและทำหน้าที่แม่บ้านเต็มตัว
หากคุณยังอาลัยอาวรณ์กับงานที่ทำอยู่ และงานที่ทำนั้นไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ อย่างงานที่ต้องยืน เดินตลอดวัน ต้องยกของหนัก ต้องเดินทางบ่อยๆ หรือทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีสารพิษ ควัน รังสีต่างๆ แล้วละก็ สบายใจได้ ว่าคุณยังคงเป็น เวิร์กกิ้งวูแมนได้ดังเดิม

เตรียมตัวก่อนออกจากบ้าน
เดี๋ยวนี้มีชุดคลุมท้องสวยๆ มากมายให้คุณแม่ได้เลือก แต่หากไม่ชอบก็เพียงเลือกชุดที่หลวมๆ สวมใส่แล้วรู้สึกสบายไม่อึดอัดก็พอแล้ว
ส่วนรองเท้าควรสวมรองเท้าส้นเตี้ยหรือรองเท้าแตะ เพื่อความสบายเท้าและความปลอดภัย ส่วนคุณที่เคยชินกับการใส่รองเท้าส้นสูง เพื่อความปลอดภัยลดขนาดความสูงลงมาอย่าให้เกินนิ้วครึ่งจะดีกว่า

ขับรถไปทำงาน
ถ้าจะพูดถึงพาหะนะในการเดินทางไปทำงาน รถยนต์ดูจะใกล้ตัวเรามากที่สุด
ก่อนตั้งครรภ์คุณเคยขับรถอย่างไร ในตอนนี้ก็ยังขับได้อยู่ คุณแม่สมัยใหม่หลายคนถึงกับขับรถไปโรงพยาบาลในวันครบกำหนดคลอดด้วยเองก็มี แต่อย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง เรื่องนี้คนท้องมักกังวล และไม่ค่อยมั่นใจ กลัวว่าการคาดเข็มขัดนิรภัยจะเป็นอันตรายต่อทารก ทั้งที่ไม่เคยปรากฏข่าวว่ามีใครแท้งเนื่องจากเข็มขัดนิรภัยแต่อย่างใด
แต่เพื่อไม่ให้ทั้งคุณและทารกอึดอัดจนเกินไป ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทางด้านใต้ท้อง และบริเวณทรวงอก คือคาดให้ต่ำกว่าระดับหน้าท้อง ลงไปถึงหน้าตักและส่วนบนให้คาดจากอกไปยังไหล่ อย่าให้เข็มขัดอยู่บริเวณหน้าท้องโดยตรง และอย่ารัดเข็มขัดตึงแน่นจนรู้สึกอึดอัด
เตรียมหมอนใบเล็กๆ นุ่มๆ ไว้หนุนหลังด้วยก็ดี เพราะพนักพิงของเบาะรถยนต์มักมีลักษณะเป็นแอ่ง ซึ่งจะทำให้คุณปวดหลังได้ การใช้หมอนหนุนจะช่วยดันหลังให้ตรง ทำให้สบายตัวขึ้น

ระหว่างวัน
หลายๆ คนยังเคยชินกับการทำงานหนัก ต้องไม่ลืมว่าตอนนี้คุณไม่ได้ทำงานอยู่ตามลำพัง คุณไปไหน เจ้าตัวเล็กในครรภ์ไปด้วยตลอดเวลา จะขยับซ้าย ขวา ก้มๆ เงยๆ เจ้าตัวเล็กก็ขยับด้วย ดังนั้น อย่าออกแรงจนเหนื่อยเกินไป
อย่าเผลอดื่มเครื่องดื่มที่อาจมีสารเคมีอันเป็นอันตรายต่อทารกน้อย ทั้งเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน ชา กาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ หากคุณติดกาแฟลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำขิงร้อนๆ จะเป็นน้ำขิงสำเร็จรูป หรือปรุงเองด้วยการขูดขิงสดให้เป็นฝอยใส่ลงในน้ำร้อนผสมกับน้ำตาลเล็กน้อยแทนจะดีกว่า

พักเที่ยง
หากกังวลว่าน้ำหนักจะเพิ่มมากเกินไป ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูง รับประทานผัก ผลไม้มากๆ ไม่ควรอดอาหาร
หากคุณยังมีอาการแพ้ท้องอยู่ การรับประทานอาหารที่โปรตีนและแร่ธาตุสูง ผลไม้และผักสดมากๆ จะช่วยป้องกันและลดอาการคลื่นเหียนอาเจียนได้
ดื่มเครื่องดื่มรสเปปเปอร์มินต์หลังอาหาร จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ลดอาการท้องอืดได้
อ้อ…ช่วงพักกลางวันนี่ถ้าหาเวลางีบหลับสัก 10 นาที ได้จะดีมากเลยทีเดียว

ออกกำลังตอนเย็น
สำหรับคุณๆ ที่ชอบออกกำลังกาย ด้วยการวิ่งควรงดอดใจไว้ก่อน เพราะการวิ่งอาจเกิดแรงกระทบกระเทือนที่มากเกินไป จนทำให้เกิดการบาดเจ็บของข้อต่อต่างๆ ของร่างกายได้ง่าย
ถ้าอยากออกกำลังจริงๆ ควรใช้วิธีการเดิน โดยใส่รองเท้าผ้าใบที่กระชับจะดีกว่า
หรือเปลี่ยนมาลองว่ายน้ำดูก็เข้าที  เพราะการว่ายน้ำไม่ได้เป็นเพียงค่านิยมตามกระแส แต่เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนท้องจริงๆ เนื่องจากน้ำจะช่วยพยุงรับน้ำหนักของร่างกาย ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกและทั่วถึง

ก่อนเข้านอน
อย่าลืมเตรียมสะสมความรู้ เกี่ยวกับการดูแลครรภ์ การคลอด การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้มากที่สุด จะด้วยการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคุณแม่ของคุณ ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนๆ จะอ่านจากหนังสือ  หรือดูจากเว็บไซต์ซึ่งเดี๋ยวนี้มีข้อมูลให้เลือกอ่านมากมายก็ได้  การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณสบายใจและมีความมั่นใจขึ้น
แค่นี้ก็หลับได้อย่างสบาย มีพลังทำงานในวันต่อไปแล้ว

ล้อมกรอบ
วางแผนลาคลอด
ภาวะเศรษฐกิจที่ใครๆ ก็เสี่ยงต่อการตกงาน ไม่ว่าจะทำงานในองค์กรเล็กหรือใหญ่ ว่าที่คุณแม่ที่ทำงานนอกบ้านควรเตรียมการเรื่องการลาคลอดแต่เนิ่นๆ ด้วยการคุยกับเจ้านาย เรื่องการลาคลอดและการหาคนทำงานแทนในระหว่างที่คุณไม่อยู่โดยเร็ว อย่ามัวชะล่าใจรอเอาไว้ใกล้คลอดเชียว
– ก่อนอื่นนึกดูให้ดีว่ามีผลงานชิ้นไหน หรือความสามารถใดของคุณที่พิเศษโดดเด่นกว่าคนอื่น ที่จะใช้เป็นข้อต่อรองได้บ้าง
– เสนอชื่อเพื่อนร่วมงานที่คุณคิดว่าจะช่วยทำงานแทนคุณได้ในระหว่างที่คุณไม่อยู่ เพื่อตัดปัญหาเรื่องการหาคนทดแทน ที่นายจ้างจะเอามาอ้างได้ว่า เพราะคุณไปคลอดทำให้เขาต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม
– ศึกษากฎระเบียบบริษัท และข้อกฎหมายต่างๆ ให้ละเอียด อาจต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อความมั่นใจว่าคุณจะไม่ถูกเอาเปรียบ หรือถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม เพราะไม่แน่ว่าเมื่อครบกำหนดลาคลอดแล้ว ตำแหน่งงานเดิมนั้นจะยังเป็นของคุณอยู่ อาจดูเหมือนมองโลกในแง่ร้ายไปหน่อย แต่นี่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเสมอๆ

ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร M&C แม่และเด็ก

ปีที่ 32 ฉบับที่ 445 มีนาคม 2552

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: